Chủ điểm tháng:

MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 12
Tất cả: 19043645
Tin ngành giáo dục
TÂM SỰ NGHỀ GIÁO
TÂM SỰ NGHỀ GIÁO
 
Có bao giờ bỗng nhiên trên dòng đời bất chợt, bạn bắt gặp 1 tà áo dài thướt tha trên phố, bạn nhớ về thời cắp sách đến trường và kí ức của bạn ùa về nhớ về người thầy, người cô đã dìu dắt bạn trong suốt quãng đời đi học. Đôi lần giờ tan tầm, tôi lại thấy các em học sinh áo trắng nô đùa nhau tan trường về, lòng tôi lại nôn nao khó tả. Tôi nhớ những ngày bằng trang lứa các em, cũng vô lo vô nghĩ cắp sách đến trường. Thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của chúng tôi. Tôi chưa bao giờ quên được những ngày tháng ấy, những ngày tháng mà nhờ có sự dìu dắt của thầy cô mà chúng tôi mới trở thành những người có ích cho xã hội.
Thầy cô! Hai tiếng thân quen mà thiêng liêng biết mấy. Đó là những người ngày ngày thầm lặng hi sinh, lo lắng, chăm sóc cho chúng ta. Đó là những con người dù không phải ruột thịt nhưng vẫn luôn hết lòng với chúng ta như con đẻ chính mình. Họ cũng phải thức khuya dậy sớm, cần mẫn soạn từng trang giáo án cho chúng ta, giúp chúng ta có những bài học hay và ý nghĩa. Không chỉ dạy kiến thức, những người cha, người mẹ ấy còn dạy chúng ta những kinh nghiệm cần thiết trong cuộc sống, giúp chúng ta nên người. Trong tâm trí mình chưa bao giờ quên lời dạy của cô giáo khi mình vào lớp một, mới chập chững bước những bước đi khám phá đầu tiên: "Tiên học lễ, hậu học văn". Cô bảo rằng, phải biết lễ nghĩa, biết phải trái trước sau đã, rồi mới học những thứ khác. Tôi nhớ cả hình ảnh thầy kiên nhẫn trên bục giảng bài cho chúng tôi hay cả những lần ôn thi mệt mỏi thì thầy cô cũng là người cảm thông, chia sẻ, động viên chúng tôi. Đối với chúng tôi thì những lời khuyên nhủ ấy lại sâu sắc, thấm thía biết bao. Thầy cô trong kí ức của thế hệ chúng tôi là thế, tuy dịu dàng, sâu sắc nhưng cũng đầy sự khắt khe, nghiêm nghị. Bởi thế, hình ảnh 1 người thầy giáo trong kí ức của chúng tôi vô cùng vĩ đại, và là tấm gương soi đường dẫn lối cho chúng tôi.
Trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời đại mới như hiện nay, để làm tròn thiên chức cao quý của mình, người thầy giáo cần phải không ngừng học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, trau dồi đạo đức lối sống. Như một nhà giáo dục đã từng nói "Để cung cấp cho học sinh một hạt nhỏ hào quang kiến thức, người thầy phải uống cạn một biển cả ánh sáng". Như con kiến cần cù, thầy giáo phải kiên trì nhẫn nại, năm này qua năm khác tích lũy kiến thức ngày càng phong phú để truyền thụ cho học sinh. Mỗi chúng ta – những người làm nghề dạy học dưới một môi trường nhiều thách thức - thuận lợi đan xen với không ít khó khăn phải có cái "tâm" và "tầm" của một nhà giáo mới làm tròn trách nhiệm cao quý của mình.
Không biết bao lần tôi nghe được: "Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong xã hội". Người thầy giáo luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp giáo dục, và cũng đồng thời là quá trình phát triển nhân cách của mỗi người. Vì thế, bên cạnh dạy chữ thì việc quan trọng nữa của người thầy giáo được gia đình và xã hội tin cậy giao cho trực tiếp gánh vác công việc nặng nề và vẻ vang là trồng người. Tôi đã ánh lên một chút niềm vui nho nhỏ, nhưng cũng là một chút lo âu. Cũng giống như mọi người, tôi cũng có những người thầy của mình. Những người thầy luôn là nguồn động lực cho tôi phấn đấu trên con đường chông gai này. Trải qua bao nhiêu năm tháng, tôi biết không gì là không thay đổi. Cuộc sống càng hiện đại, con người ta càng phải chạy theo và thích nghi với nó. Đôi khi vội vã, họ quên đi mất những truyền thống quý báu của ông cha ta ngày trước, họ sống thực tế hơn, những giá trị về "tôn sư trọng đạo" dần bị xem nhẹ đi. Ngày ngày theo dõi tin tức rúng động về những sự thay đổi về lương tâm nhà giáo, tôi cảm thấy chạnh lòng thay cho những người làm nghề đặt cái tâm lên trên hết như những thế hệ nhà giáo trước đây và kể cả bây giờ.
Nhưng không vì vậy mà tôi đánh mất lòng tin của mình với nghề giáo, tôi tin một điều đơn giản, những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Tôi tin bằng sự yêu nghề, say mê với nghề, chân thành và nỗ lực không ngừng nghỉ, những người thầy, người cô sẽ dìu dắt bao thế hệ học trò trở thành những người có ích cho xã hội. Những khó khăn cũng chỉ là thử thách giúp người thầy, người cô thêm mạnh mẽ trên con đường chông gai của mình mà thôi. Nhưng có là gì khi nhìn thấy học trò của mình trưởng thành theo năm tháng, đó chính là quả ngọt nhất mà người thầy, người cô gặt hái được.
Nguyễn Thị Hồ
Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Xuân đã về [21/02/2019] 
 Tình xuân [21/02/2019] 
 Hương Xuân [21/02/2019] 

Tin mới đăng

 Xuân đã về  [21/02/2019] 
 Tình xuân  [21/02/2019] 
 Hương Xuân  [21/02/2019] 

Thông báo

Văn bản mới

Video clip

Thăm dò ý kiến

Website liên kết